แหม่มสาว อ้างเจอ ‘ข้าวไทยปลอม’ มีพลาสติกเจือปน ด้าน อ.เจษฯ ยันไม่มีจริง !!

ชาวเน็ตจวกยับ แหม่มสาว อ้างเจอ ‘ข้าวไทยปลอม’ มีพลาสติกเจือปน หลังคั่วจนไหม้ดำ ด้านอาจารย์เจษฯ ยันไม่มีจริงข้าวพลาสติก

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ สำหรับกรณีหญิงสาวรายหนึ่งในอเมริกา ได้โพสต์คลิปลงเฟซบุ๊ก เผยให้เห็นภาพข้าวสารจากไทย หลังเอาไปคั่วในกระทะร้อน จนข้าวไหม้เกรียม พร้อมระบุว่า ปกติเราไม่กินข้าวยี่ห้อนี้ พอดีพี่สาวให้ข้าวมาเป็นของขวัญ 2 ถุง ถุงละ 50 ปอนด์ เราเลยแกะถุงข้าวออกถุงหนึ่ง เพื่อจะดููว่ามีพลาสติกผสมมาด้วยไหม และนี่คือสิ่งที่เราได้ บ้าไปแล้ว

หลังจากคลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้เข้าชมมากกว่า 1.9 ล้านครั้ง ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก หลายคนเห็นว่า ไม่ใช่ข้าวปลอม แต่เป็นเพราะนำไปทำไม่ถูกวิธี

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กเพจดัง Drama-addict ยังได้แชร์เรื่องราวดังกล่าว พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นระบุว่า

สาวอเมริกาคนนี้ พี่สาวซื้อข้าวจากไทยมาฝาก เธอเลยเอาไปทำข้าวคั่ว หรือข้าวผัดซักอย่างนี่ล่ะ ปรากฏว่าไหม้ เธอเลยเอามาโพสต์ลงเฟซบอกว่า นี่มันข้าวปลอมจากพลาสติกชัดๆ คนก็แชร์กันไปหลายพันแล้ว อยากจะบอกเธอคนนี้ว่า มึงใช้ไฟแรงเกินไปโว้ยอีปึก!!!!! ใช้ไฟแรงงั้นข้าวอะไรก็ไหม้หมด แล้วก็ถ้าเป็นพลาสติก มันจะละลายเว้ยไม่ใช่ไหม้ แล้วก็ ไอ้ข่าวข้าวปลอมทำจากพลาสติกน่ะ สื่อบ้านหล่อนแม่งเต้าข่าวโว้ย หัดแหกขี้ตาดูสื่ออื่นมั่งนอกจากพวก CNN BBC CNBC ต้นทุนพลาสติกแม่งแพงกว่าข้าวเยอะ ใครมันจะบ้าเอาพลาสติกไปผลิตเป็นข้าวปลอมขาย

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธุ์ ได้โพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าว ระบุว่า  ย้ำเรื่องข้าวที่ทำจากพลาสติกไม่มีจริง ก่อนอธิบายเพิ่มเติมว่า สิ่งที่เห็นบ่อย คือ “ข้าวปลอมปน” หมายความว่า ผู้ค้านำข้าวสายพันธุ์อื่นๆ มาผสมกับข้าวหอมมะลิ แล้วขายในราคาข้าวหอมมะลิซึ่งมีราคาสูง เมื่อผู้บริโภคนำไปหุ้ง จะได้ข้าวที่มีรสชาติแปลกๆ มีทั้งข้าวที่แข็งผสมกับข้าวที่เม็ดนิ่ม

ส่วน “ข้าวเลียนแบบ” อันนี้ไม่เรียกว่า “ข้าวปลอม” เนื่องจากเป็นการนำเม็ดข้าวที่หัก ไม่สวยเต็มเม็ด มาเข้าสู่กระบวนการขึ้นรูปให้เป็นเม็ดข้าวที่สวยเต็มเม็ด โดยผสมเม็ดข้าวที่หักกับแป้งแล้วเข้าสู่กระบวนการขึ้นรูปเม็ดข้าว ซึ่งการทำข้าวเลียนแบบนี้เกิดขึ้นมานับ 10 ปี ที่ประเทศจีน โดยมีการขายถาดขึ้นรูปเม็ดข้าวกันอย่างแพร่หลาย การทำข้าวเลียนแบบนี้มีส่วนผสมของเม็ดข้าวจริง และแป้งต่างๆ สามารถบริโภคได้ แม้มีคุณค่าทางอาหารน้อยกว่าข้าวจริงๆ ทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่า อ่านต่อ >> Jessada Denduangboripant

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก   mthai.com