“เจ๋ง บิ๊กแอส” เปิดใจต้นทุนชีวิตติดลบ กินดินประทังชีวิต กว่าจะมีวันนี้ผ่านอะไรมาไม่น้อย!!

นาทีนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จัก เจ๋ง บิ๊กแอส หรือ เดชา โคนาโล ในฐานะนักร้องนำของวงร็อคชื่อดัง แต่น้อยคนจะรู้ว่ากว่าจะมีวันนี้เขาคนนี้ผ่านอะไรมาไม่น้อย โดยเขาได้เปิดใจถึงเรื่องราวชีวิตในวัยเยาว์ผ่านรายการ ‘เจาะใจ’ ว่าชีวิตในช่วงประถมใช้ชีวิตอยู่ในสลัม เช่าบ้านเพิงสังกะสีกับแม่ ก่อนที่จะย้ายมาอยู่กับป้าแถวพระประแดง
“ป้าจะให้ทำงานตัดใบไม้ในสวนไปขายทุกเช้าก่อนไปโรงเรียน”

“มีวันหนึ่งแบกกระสอบใบไม้เดินตกสะพานตกคลอง เกือบตาย เพราะเฉียดกับต้นไม้ที่ชาวบ้านตัดเป็นปากฉลามไว้”

แต่กระนั้นก็ทำให้แขนหัก แม่เลยตัดสินใจให้ย้ายไปอยู่กับป้าอีกคนนึงที่วัดธาตุทอง แต่พอขึ้น ป.5 แม่ก็พาย้ายโรงเรียนอีกครั้งไปอยู่ทีจังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งชีวิตความเป็นอยู่ก็เหมือนเดิม คือต้องดิ้นรนทำงานเพื่อหาเงินใช้ ทั้งรับจ้างเกี่ยวข้าว รับจ้างพาวัวออกไปกินหญ้า

“ถามว่าเหงาหรือน้อยใจไหมที่ไม่ได้อยู่กับแม่เอาจริงๆ ตอนเด็กผมไม่รู้เรื่องอะไรหรอก รู้แค่อยากอยู่กับแม่ แต่แม่ไม่สามารถเลี้ยงเราได้”

“เหงาก็กอดหมากอดแมวไป เลยทำให้เป็นคนมีนิสัยไม่ค่อยพูด”เขาว่า

และระหว่างที่รอเงินจากแม่เพื่อจะเข้าเรียนระดับชั้นมัธยมนั้น ก็ไปทำงานล้างจานแลกกับอาหาร จนกระทั่งลุงมาขอจากป้าเพื่อเอาไปช่วยเฝ้านา

“พอไปแล้วมันเหงามาก เลยขอลุงกลับ แต่ลุงไม่อยากให้กลับ ผมเลยต้องหนี”

“ช่วงนี้เป็นช่วงชีวิตที่แย่ที่สุดในชีวิต หิวต้องกินดินเพื่อประทังชีวิต แวะกินน้ำตามบ่อนา สุดท้ายก็กลับมาอยู่กับป้าเหมือนเดิม และได้เรียนต่อเพราะแม่ส่งเงินมาให้ จบแค่ ม.3”

ติดตามเรื่องชมเรื่องราวสุดเข้มข้นของเขาและชีวิตบนเส้นทางสายดนตรีที่กว่าจะมีชื่อเสียงจนถึงทุกวันนี้ เขาต้องพบเจอมากับอะไรบ้าง พร้อมด้วยมุมมองเรื่องไม่ท้อแท้กับชีวิต ใน รายการเจาะใจ วันเสาร์ ที่ 23 ธันวาคม นี้ เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD

ที่มา : มติชน